Pressing là gì mà lại đổi thua thành thắng cho các tuyển thủ 

Pressing là gì trong bóng đá mà lại giúp cho các tuyển thủ chuyển bại thành thắng trong các giải đấu lớn mang tầm cỡ quốc tế. Những điều thú vị xoay quanh khái niệm Pressing chưa bao giờ ngừng gây tò mò cho anh em đam mê thể thao. Hôm nay hãy cùng W88 đi giải mã thuật ngữ này.

Pressing là gì? Giải thích dễ hiểu về Pressing nhanh chóng

Pressing có rất nhiều yếu ý nghĩa khác nhau, mỗi tình huống sử dụng từ Pressing sẽ cho ra những thông điệp mô tả khác nhau. Nhưng Pressing trong bóng đá được hiểu chung nhất là tình huống tạo áp lực lên một đối tượng hoặc một tập thể nhỏ nào đó trong đội tuyển đối thủ. 

Khuyến mãi thêm một thông tin, pressing trong bóng đá là tình huống mà đội tuyển A cố gắng dồn sức để ép một hoặc nhiều hơn một tuyển thủ bên đội tuyển B nhằm gây ra sức ép lấy đông hiếp yếu. Mục đích của chiến lược này là làm cho tuyển thủ hoang mang mà thả quyền kiểm soát bóng, đội tuyển A sẽ chớp lấy cơ hội giành quyền kiểm soát bóng.

Để có thể áp dụng chiến lược Pressing trong bóng đá không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi phải hài hòa giữa nhiều yếu tố như tốc độ, tương tác, vị trí, hướng chuyền,… Nếu muốn thành thục với kỹ năng này các tuyển thủ phải trải qua một quá trình đào tạo theo pháp đồ của HLV, tăng sự ăn ý giữa các thành viên, khi đó khả năng thành công sẽ tăng vọt. 

Bên cạnh Pressing luôn có một từ khóa quan trọng không kém là UnPressing hay còn được các anh em lành chơi gọi với cái tên thân mật hơn là thoát Pressing. Cụ thể làm thế nào để Pressing và thoát Pressing, người chơi phải theo dõi tiếp phần nội dung giải mã ngay sau đây.

Pressing mang lại cho người những pha lật kèo đỉnh của chóp
Pressing mang lại cho người những pha lật kèo đỉnh của chóp

Pressing và những điều không nên bỏ lỡ nếu muốn trở nên chuyên nghiệp

Pressing là bí thuật không lời, khi đưa vào bóng đá nó phải được thực hiện dựa trên sự chỉ đạo của đội trưởng, nếu không sẽ không thể có được kết quả như mong đợi. Đội trưởng phải quan sát và khoanh vùng để kịp thời xác nhận loại Pressing phù hợp với địa hình sân bóng.

Xem Thêm  Kèo chấp Score Box là gì và chơi như thế nào để chiến thắng?

Đội trưởng có thể chọn phương pháp là Pressing tầm cao, Pressing tầm trung và Pressing tầm thấp, mỗi thời điểm áp dụng sẽ cho ra một kết quả và hiệu ứng khác nhau. Sự linh hoạt và kịp thời là chìa khóa tạo nên thành công vang dội, sau đây là chi tiết từng loại.

Tầm cao trong pressing là gì?

Pressing tầm cao thường ứng dụng khi đội bóng đã nắm trong tay quyền kiểm soát bóng thay vì phải giành lại quyền soát bóng như những chiến lược pressing còn lại. Đối với chiến lược này không phải là sự kết hợp và cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, mà sẽ chia lại tỷ lệ là 7 lần tấn công và 3 lần phòng thủ.

Đối với loại chiến lược này, nếu như năng lực của các tiền vệ trong đội tuyển thấp hơn năng lực của các tiền vệ trong đội đối thủ khả năng thành công sẽ rất thấp. Nếu như kế hoạch thất bại, không chỉ không tạo ra được hiệu ứng như mong muốn, ngược lại còn mang đến lễ thế cho đối thủ, nên các đội tuyển phải cân nhắc khi sử dụng phương pháp này.

Pressing đem lại chiến thắng ngoài mong đợi cho đội tuyển
Pressing đem lại chiến thắng ngoài mong đợi cho đội tuyển

Pressing tầm trung có ưu và nhược điểm gì?

Việc tạo ra pressing tầm trung lên tuyển thủ của đối thủ không phải là một việc dễ dàng, đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa tấn công và phòng thủ. Nếu như đội tuyển quá tập trung vào việc tấn công, sẽ dễ tạo ra sơ hở, tạo ra những khoảng trống trong đội hình, lúc này đối thủ sẽ có khả năng vô ngược lên, khiến cho chiến lược của đội tuyển thất bại.

Trường hợp ngược lại là đội tuyển quá tập trung vào việc phòng thủ, không đẩy dồn  qua sân nhà của đối thủ, sẽ không thể chiếm được diện tích để tạo ra khoảng không cần thiết cho chiến lược pressing. Lúc này sẽ bị tốn nhiều sức dàn trận và hao hụt năng lượng mà không tạo ra được bất kỳ áp lực nào như mong muốn.

Phải có sự hài hòa giữa tấn công và phòng thủ mới hình thành nên pressing trung
Phải có sự hài hòa giữa tấn công và phòng thủ mới hình thành nên pressing trung

Pressing tầm thấp là gì?

Pressing tầm thấp phù hợp với những đội tuyển có chiến lược chơi phòng thủ, bởi vì chủ yếu của phương pháp tạo ra áp lực tầm thấp là sẽ tập trung về phía sân của đội nhà, lấn át đỡ đối thủ để giành lại quyền kiểm soát bảo vệ khung thành. Đối với kiểm soát tầm thấp, người có tác động lớn nhất chính là các khủng môn, và người có khả năng tạo ra diễn biến kịch tính cho trận đấu chính là các hậu vệ.

Kèm chặt đối thủ để tạo nên áp lực là bí quyết của pressing 
Kèm chặt đối thủ để tạo nên áp lực là bí quyết của pressing 

Kết luận

Pressing là gì cuối cùng cũng đã được bật mí một cách cụ thể và rõ ràng nhất, người chơi không cần phải lăn tăn về khái niệm mới mẻ này. Anh em giờ đây có thể giải thích nó một cách chuẩn xác và nhanh chóng. Nếu như còn thuật ngữ mới mẻ

Xem Thêm  Kèo bóng đá cúp C1 châu Âu - Mẹo soi kèo tối ưu cho cược thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]